Hotline

Mr Toàn Thắng : 0949 145 954
Ms Xuân : 0989 145 954
Ms Cơ : 01234 669 609
Chị Xuân :

04. 62945 282

Chị Cơ : 04 3997 1454
Email: cncthangloi@gmail.com
Study english

Những điều con người thường nuối tiếc nhất

  20/08/2014

Dịch vụ cắt cnc chia sẻ - Một cựu y tá chuyên chăm sóc những người đang cận kề cái chết, đã hé lộ những điều mà bệnh nhân của bà cảm thấy nuối tiếc nhất khi sắp phải từ giã cuộc sống.


 

Nữ y tá Anh Bronnie Ware cho biết Mỗi người trong số họ đều trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau: chối bỏ, sợ hãi, tức giận, hối tiếc, phủ nhận và cuối cùng là chấp nhận”.


Bà Ware đã tổng kết 5 điều nuối tiếc phổ biến nhất ở những người đang hấp hối, đặc biệt là những người đã trưởng thànhnhư sau:


1. "Tôi ước mình đã đủ dũng cảm sống thực với chính mình, thay vì sống theo mong muốn của những người khác"


Đây là nuối tiếc hàng đầu của đa phần những người sắp từ giã trần thế. Khi cuộc sống của con người sắp kết thúc, họ thường nhớ lại những điều đã qua một cách rõ ràng. Họ nhận ra còn có quá nhiều giấc mơ mình không được hoàn thành. “Hầu hết mọi người đã không thực hiện thậm chí chỉ một nửa số giấc mơ của họ và phải chết khi nhận ra rằng, đó là do họ đã hoặc không có lựa chọn nào đó”. bà Ware khuyên: "Ðiều quan trọng là thỉnh thoảng phải thực hiện vài điều mình ước mơ. Ðến lúc mình bệnh thì trễ mất rồi. Sức khỏe là điều kiện để thực hiện nhiều thứ, mất rồi thì quá trễ.”


2. "Tôi ước mình đã không làm việc quá vất vả"


“Ước gì tôi đừng làm việc cật lực đến như vậy” là câu cửa miệng của những người đàn ông sắp chết. Khi đứng trước cái chết cận kề, những người đàn ông luôn nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ việc tận hưởng thời trẻ của con cái và mối quan hệ với bạn đời. Phụ nữ cũng có thể hối tiếc về điều này, nhưng thường chỉ từ các thế hệ trước đây, do nhiều chị em không phải là trụ cột gia đình.


3. "Tôi ước gì được bộc lộ cảm xúc thực của mình"


Nhiều người luôn phải kìm nén cảm xúc thực để giữ hòa khí với những người khác. Điều đó cũng đồng nghĩa, họ đôi khi phải “đeo mặt nạ” không mong muốn. Vì vậy, khi sắp “gần đất, xa trời”, không còn gì để mất, họ cảm thấy cay đắng và căm phẫn với sự kìm nén cảm xúc quá mức của chính mình. 

4. "Tôi ước mình đã luôn giữ liên lạc với bạn bè"


Nhiều người đã không thực sự nhận ra ý nghĩa và tầm quan trọng của bạn bè cho tới những ngày cuối đời. Ðời sống bận bịu, ai cũng có lúc bỏ bê bè bạn. Khi sắp chết, rất nhiều người sẽ cảm thấy hối hận vì đã để vuột mất những tình bạn vàng trong nhiều năm. Họ nuối tiếc sâu sắc rằng mình đã không đầu tư thời gian và sự chia sẻ đáng có cho những người bạn.


5. ''Tôi ước đã để bản thân hạnh phúc hơn"


Đây là một nuối tiếc phổ biến ở những người sắp chết. Cho tới tận khi chết, nhiều người mới nhận ra rằng, hạnh phúc xứng đáng được đánh đổi bằng nhiều thứ. “Họ đã sống mắc kẹt trong những phong cách và thói quen cũ. Sự vừa lòng với ‘cái thân quen’ đã che phủ cảm xúc cũng như cuộc sống thể chất của họ. Sự sợ hãi thay đổi khiến họ phải giả vờ với người khác và giả vờ với chính bản thân rằng họ hài lòng, hạnh phúc, dù trong sâu thẳm vẫn mong muốn được cười thoải mái và làm những điều ngốc nghếch theo ý mình một lần nữa”, bà Ware cho biết.

 

Bình luận
Tin tức mới